Một mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả cao

09:29:00 13/02/2014

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp và cây lương thực, huyện Sơn Dương đã tích cực tuyên truyền vận động nông dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước đưa ngành chăn nuôi của địa phương trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã có thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng từ phát triển chăn nuôi. Trong đó mô hình chăn nuôi lợn hướng nạc của gia đình ông Hoàng Văn Chung, thôn Phú Nhiêu, xã Phú Lương là một điển hình.

 

Những năm trước đây, gia đình ông Hoàng Văn Chung chăn nuôi lợn thịt với quy mô nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao. Mấy năm nay, gia đình ông đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng chuồng trại, phát triển chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt với quy mô lớn. Việc xây dựng chuồng trại của gia đình ông được thực hiện đúng kỹ thuật, khoa học, có các nhà kho, nhà xưởng chế biến thức ăn cho gia súc. Đến nay, tổng đàn lợn của gia đình ông đã có hơn 500 con, trong đó có 60 lợn nái, gần 500 lợn thịt, mỗi năm gia đình ông xuất bán trên 100 tấn lợn thịt thương phẩm, thu nhập hơn 300 triệu đồng.

 

 

 

 

Mô hình chăn nuôi lợn hướng nạc của gia đình ông Hoàng Văn Chung 

 

 

Theo ông Chung, để chăn nuôi đạt hiệu quả cao, cần đảm bảo các yếu tố, như giảm giá thành sản xuất, số lượng nhiều, tự chế biến thức ăn, nhất là khi chăn nuôi với quy mô lớn, đặc biệt vấn đề quan trọng nhất của người chăn nuôi là việc đánh giá và khai thác được thị trường, đồng thời phải thường xuyên giao lưu học hỏi kinh nghiệm, nhận sự hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn như: Trung tâm Khuyến nông, Thú y... Năm 2010, ông đã được Hội Nông dân tỉnh tặng Giấy chứng nhận “Đạt tiêu chí hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.


Mạnh dạn đầu tư, tích cực trong lao động sản xuất cùng với đức tính kiên trì, chịu khó, biết tiếp thu cái mới để áp dụng trong sản xuất của gia đình, ông Hoàng Văn Chung đã có thu nhập cao từ chăn nuôi và đây cũng là mô hình cho các tổ chức hội trong xã tuyên truyền vận động hội viên cùng học tập để vươn lên làm giàu.

 

Theo tuyenquangtv.vn